Xu hướng bền vững ở Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam 2024

14:05:3904/06/2024

Bước vào mùa thứ 17 và tròn 1 thập kỷ tổ chức, Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam đang ngày càng hòa theo dòng chảy xu hướng bền vững của thế giới.

Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam (Vietnam International Fashion Week, sau này là Aquafina Vietnam International Fashion Week, viết tắt là AVIFW) ra đời năm 2014 với mong muốn tạo bệ phóng và cơ hội cho ngành thời trang Việt Nam phát triển và quảng bá tới bạn bè quốc tế, đồng thời đưa xu hướng của thời trang thế giới đến gần hơn với khán giả Việt.

Trong những năm gần đây, hòa theo dòng chảy xu hướng chung của thời trang thế giới, AVIFW đã và đang hướng đến việc phát triển bền vững cho thời trang Việt Nam. Chủ đề này đã được Ban tổ chức khai thác với nhiều góc độ khác nhau, thông qua các bộ sưu tập (BST) sử dụng nguyên liệu tự nhiên, nguyên liệu tái chế từ tơ sen, thân tre, vỏ hàu, chai nhựa, hay khuyến khích việc gìn giữ các yếu tố văn hóa trong thời trang...

 
 
Ảnh-chụp-Màn-hình-2024-06-04-lúc-14.04.32

Bước sang mùa thứ 17 cùng với cột mốc kỷ niệm một thập kỷ (A Decade of Fashion), AVIFW sẽ là dịp để nhìn lại chặng đường đã qua, ghi nhận những thành tựu đáng tự hào của các nhà thiết kế (NTK), người mẫu, và những người làm trong ngành thời trang Việt Nam. Đây cũng là bước ngoặt để mở ra những bước tiến mới, sáng tạo và định hình tương lai cho thời trang Việt, để Việt Nam không chỉ gia công xuất khẩu mà còn có nền công nghiệp thời trang phát triển hàng đầu khu vực Đông Nam Á.

Hướng tới thời trang bền vững, trong mùa thứ 17 AVIFW, NTK Võ Công Khanh nắm trọng trách mở màn với BST mang tên “Kiệt tác của nước” thể hiện tinh thần hồi sinh thông qua việc tận dụng các vật liệu dư thừa để tái tạo.

 

NTK Võ Công Khanh chia sẻ về "Kiệt tác của nước": Đây là BST rất đặc biệt và mang nhiều cảm xúc cho tôi. Tôi đề cao thời trang bền vững, muốn hồi sinh những mảnh vải nhỏ, vải vụn đa số đã bị xem là bỏ đi để phủ cho sức sống mới, góp phần giảm thiểu rác thải trong ngành công nghiệp thời trang. Một trong những vấn đề thách thức ở lĩnh vực này đó là xử lý những nguyên liệu, chất liệu có kích thức không đủ lớn để sử dụng, tận dụng cho các trang phục. BST "Kiệt tác của nước" mang cảm hứng từ tranh ghép, từ những mảnh ghép bé nhỏ tạo nên cấu trúc đặc biệt.

Gắn với chủ đề Fashion Evolution, NTK Võ Công Khanh sẽ viết tiếp câu chuyện thời trang bền vững, tạo nên một mảng trời “Xanh” với thông điệp ý nghĩa “Góp một giọt nước tạo thành đại dương”. Người đảm nhận vị trí kết màn cho chương trình lần này Vũ Việt Hà - là NTK đã dành nhiều tâm huyết cho chất liệu tự nhiên của Việt Nam. Anh sẽ mang đến BST có tên “Cô ấy là ai”. Có 16 Nhà thiết kế, Thương hiệu thời trang lớn trong nước và quốc tế đồng hành ở mùa 17 AVIFW như Adrian Anh Tuấn, Thuỷ Nguyễn, Hà Linh Thư, Hoàng Minh Hà, Lý Giám Tiền, Devon Nguyễn, Chung Chung Lee (Hàn Quốc), Frederick Lee (Singapore), Thảo Nguyễn... cùng những cái tên mới như Angeletta, Nguyễn Chí Nghĩa, Maria Giovanna Costa (Italy).

Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam 2024 (AVIFW 2024) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 13 đến 16/06, tại Nhà thi đấu Quân khu 7, TP Hồ Chí Minh.

T. Ảnh: BTC 

Hot news