NSND Hồng Vân: "Tấu hài chưa bao giờ làm hư cốt cách nghệ sỹ của tôi"

00:06:2320/05/2017

"Tôi thường nói với các em rằng gameshow chỉ là một cơ hội để tiếp cận với công chúng, để biết khả năng của mình ở mức nào", NSND Hồng Vân chia sẻ.

Tại buổi họp báo giới thiệu chương trình Cười xuyên Việt 2017 hôm qua (18/5), NSND Hồng Vân trong tâm trạng buồn vui lẫn lộn đã chia sẻ chính kiến của mình trước luồng ý kiến chỉ trích gameshow đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ.

NSND Hồng Vân kể, vào những năm 1995 -1999, đó là thời điểm tấu hài phát triển cực thịnh. Loại hình này đã đẩy sân khấu kịch vào tình cảnh khốn đốn. Một thời gian sau, sân khấu tấu hài suy yếu dần và hiện tại xem như chết hẳn.

"Khi tấu hài phát triển ồ ạt, báo chí thời đó công kích loại hình này dữ dội. Nhiều người cho rằng tấu hài đã làm mất đi vẻ đẹp của sân khấu. Tôi từ một nghệ sỹ chính kịch, tham gia làn sóng tấu hài cũng bị nhiều điều tiếng.

Thế nhưng tôi biết mình làm gì. Bên cạnh tấu hài, tôi vẫn miệt mài cống hiến cho sân khấu kịch chính thống. Khi đứng trên sân khấu tôi vẫn chắt lọc những gì đẹp nhất. Tấu hài chưa bao giờ làm hư cốt cách nghệ sỹ của tôi.

NSND Hồng Vân: Tấu hài chưa bao giờ làm hư cốt cách nghệ sỹ của tôi - Ảnh 1.

NSND Hồng Vân chia sẻ ý kiến của mình trong buỗi họp báo.

Nhắc lại điều này, tôi muốn liên hệ với câu chuyện gameshow hài của hiện tại. Xét ở góc độ nào đó, sự xuất hiện ào ạt của gameshow hài ở thời điểm này không khác gì sân khấu tấu hài của nhiều năm trước.

Khi nó đã là một làn sóng thì không thể tránh khỏi việc nghệ sĩ bị cuốn vào đó. Tuy nhiên, tôi xin khẳng định rằng, hiện tại có nhiều gameshow nói chung và gameshow hài nói riêng vẫn có chất lượng, nội dung hay và thông điệp đẹp.

Những người có lòng yêu nghề thực sự vẫn có quyền tránh những gameshow nhảm, chọn những gameshow hay để làm. Tôi không đồng tình với việc kết luận mọi gameshow đều là nhảm", NSND Hồng Vân nói.

Thực tế, rất nhiều học trò của NSND Hồng Vân tham gia gameshow hài Cười xuyên Việt và nhiều gameshow hài khác.

Nói về điều này, chị chia sẻ tiếp: "Tôi khuyến khích học trò của mình tham gia gameshow hài vì đó là nơi để các em rút tỉa được kinh nghiệm thực tế sàn diễn.

Các em như một cánh chim non rất cần đối diện với khó khăn thử thách để trở nên cứng cáp. Sau đó, các em vẫn trở về sân khấu của chúng tôi để rèn luyện thêm qua sự dạy dỗ của những người thầy giỏi như Minh Nhí, NSUT Hữu Châu...

NSND Hồng Vân: Tấu hài chưa bao giờ làm hư cốt cách nghệ sỹ của tôi - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Vân Sơn lần đầu ngồi ghế nóng Cười Xuyên Việt 2017.

Tôi thường nói với các em rằng gameshow chỉ là một cơ hội để tiếp cận với công chúng, để biết khả năng của mình ở mức nào.

Đừng nghĩ thành công ở gameshow tức là đã trở thành một nghệ sỹ lớn. Hành trình nghệ thuật rất dài, chỉ có ai thực sự có bản lĩnh được tích lũy qua nhiều năm mới đi đến đích".

Theo xác nhận của đạo diễn NSUT Vũ Thành Vinh để nâng cao chất lượng của cuộc thi Cười xuyên Việt năm nay, nhà sản xuất yêu cầu rất cao khâu kịch bản mà cụ thể là sẽ tạo nên nhiều tình huống hài thú vị, đồng thời kiểm soát chặt chẽ nội dung để tránh yếu tố nhảm nhí, cười vô nghĩa.

Thành phần ban giám khảo Việt Hương giữ vai trò cầm trịch, giám khảo khách mời có sự tham gia của danh hài Vân Sơn, Trung Dân, Chí Tài, NSND Hồng Vân cùng nhiều nghệ sỹ thành danh khác.

Theo TTT

Tags:

Hot news