Bí mật đằng sau màu sắc đẹp của phim Song Lang khiến khán giả ngỡ ngàng

15:59:0609/08/2018

Một trong những yếu tố quyết định sự thành bại của một bộ phim là cách người đạo diễn cùng với D.O.P (đạo diễn hình ảnh) của mình kể lại câu chuyện bằng ngôn ngữ hình ảnh. Điều này được đặc biệt chú ý trong Song Lang và trong trailer mới nhất khán giả đã có dịp dạo chơi về Sài Gòn những năm 80 trong ký ức của đạo diễn.

Leon Quang Lê là một đạo diễn rất thông minh và rất chịu chấp nhận thử thách, anh xác định rất rõ ngay từ đầu về câu chuyện và định hướng của bộ phim. Điều đó giúp cho Song Lang không đi vào lối mòn của những bộ phim được đầu tư ra ồ ạt và kém tư duy. “Với Song Lang, tôi không tạo cảm hứng cho mình từ những thuớc phim điện ảnh mà tìm đến hội hoạ và nhiếp ảnh để tạo ra cảm giác gần gũi và sâu đậm nhất” – Đạo diễn hình ảnh Bob Nguyễn cho biết. Thế nên sau khi xem xong, mỗi khung hình trong Song Lang khi gợi nhớ lại khán giả đều có cho mình một bức ảnh đẹp. 

Xem những thước phim đầu tiên của Song Lang khán giả không khỏi có cảm giác “quen quen”. Điều đó bắt nguồn từ màu sắc của bộ phim. Nét xưa cũ được mang đến từ việc phục dựng trang phục và bối cảnh nhưng chính vì gam màu ấm, độ tương phản cao nên Song Lang được tạo ra theo một cách rất riêng. Bên cạnh đó, đạo diễn hình ảnh Bob Nguyễn cũng chia sẻ rằng: “Trước khi dự án bắt đầu, tôi và anh Leon Lê rất muốn sử dụng phim nhựa 16mm cho Song Lang, nhưng vì áp lực thời gian và ngân sách chúng tối lựa chọn thể hiện bộ phim theo cách khác. Chúng tôi thử nghiệm một số ống kính từ cũ đến mới, nhiều chất liệu máy qua để đạt được mong muốn của mình”.

Hiện nay, khung hình hay khuôn khổ hình ảnh cho những bộ phim điện ảnh luôn là vấn đề mà các nhà làm phim chúng ta thường bỏ qua. Không phải một bộ phim hoài cổ nào cũng phải mang những màu sắc cũ kỹ và mờ nhạt. Chính việc thống nhất màu phim từ giai đoạn tiền kỳ đã khiến việc chỉnh màu hậu kỳ cũng chỉ mất hai tháng mà những khung phim được đưa ra vừa sắc nét vừa thống nhất từ màu sắc đến hình ảnh. Sự chỉnh chu đến từng chi tiết nhỏ khiến cho những điểm nhấn trong câu chuyện của Dũng “Thiên Lôi” và Linh Phụng không bị cô lập vì những cú máy đẹp hay ánh sáng hào nhoáng và chạm được đỉnh cảm xúc trong lòng khán giả.

Ngoài yếu tố về màu sắc, cách lựa chọn cỡ hình (aspect ratio) 3:2 – một kích cỡ chưa được áp dụng cho phim mà bắt nguồn từ nhiếp ảnh – đã được Bob Nguyễn sử dụng sau sự thành công do chính anh tạo ra với bộ phim The Perfect Host. Nói về Bob Nguyễn trước khi cộng tác với Leon Quang Lê anh từng làm việc tại các thị trường điện ảnh nổi bật như Mỹ, Úc, Ý, Thái… với những phá cách trong từng góc quay đặc biệt là những bộ phim cần đặc tả và có yếu tố tường thuật.  Song Lang là câu chuyện thiên về tâm lí nhân vật chứ không nặng về không gian và những cảnh rộng hoành tráng. Chính vì điều đó nên việc táo bạo áp dụng khuôn hình này lên phim cũng chỉ để khán giả có thể tiếp nhận những gì quen thuộc nhất, đến gần với cảm xúc của diễn viên hơn thay vì bị những khuôn hình rộng thừa thãi làm mất tập trung.

Song Lang là bộ phim tâm lý tình cảm do đạo diễn Leon Quang Lê thực hiện bằng tình yêu với cải lương của mình kết hợp với Studio68 sản xuất và được phát hành bởi LOTTE Entertainment trên toàn quốc. Phim có sự góp mặt của những diễn viên như: Isaac, Liên Bỉnh Phát, Tú Quyên, NS Kim Phương, Minh Phượng, Kiều Trinh,… dự kiến ra rạp vào ngày 17.08.2018.

BN. Ảnh: ĐPCC

 

Tags:

Hot news